"เยาวชนไทย ทําดี ถวายในหลวง" : การประกวดโครงงานคุณธรรม เฉลิมพระเกียรติ
 
 
มหามงคลวโรกาส ๗๐ ปี แห่งการครองราชย์
ร่วมเฉลิมฉลอง
๗๐ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ
๗๐ ปีแห่งการครองราชย์

ประโยชน์สุขแห่งมหาชน
ด้วยโครงงานคุณธรรมทั้งระบบ
๙ มิ.ย. ๒๕๕๘ - ๙ มิ.ย. ๒๕๖๐
เมนูหัวข้อ
กคพ. on facebook
โครงงาน on facebook
ที่ปรึกษาโครงการ
คณะกรรมการโครงการ
เอกสารโครงการ
MoralProjectChannel - VDOตัวอย่างโครงงานฯ
Tatiyampi
รักดีไม่โดดเดี่ยว
กระดานข่าว
ข่าวสาร
ติดต่อเรา
ตั้งชื่อการ์ตูนสัญลักษณ์
เกี่ยวกับเรา
ค้นหา
ผู้ใช้งานตอนนี้
บุคคลทั่วไป: 1
ไม่มีสมาชิกออนไลน์

จำนวนสมาชิก: 65,535
สมาชิกคนล่าสุด: comefearcibia
ผู้สนับสนุนโครงการ


ดูกระทู้
"เยาวชนไทย ทําดี ถวายในหลวง" : การประกวดโครงงานคุณธรรม เฉลิมพระเกียรติ | คำถามทั่วไป :: ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะครับจึงจะใช้งานได้ | ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ
หน้า 2 จาก 5 < 1 2 3 4 5 >
ผู้เขียน RE: ภาพกิจกรรมค่ายสุดยอดผู้นำกัลยาณมิตร
dday
ผู้ดูแลระบบ

รูปภาพสมาชิก

ตอบ: 118
ที่อยู่: http://www.myspace.com/devilday
สมัครเมื่อ: 06.09.06
ตั้งเมื่อ 13-11-2007 08:39
ภาพความทรงจำและความประทับใจของพวกเราครับ smiley

http://gotoknow.org/blog/moralcamp

ขอบคุณสำหรับทีมสื่อที่หยุดเวลาไว้....smiley และเก็บความงาม... ความดีมอบให้แก่พวกเรา
d_d_a_y_@hotmail.com id_dxyz@yahoo.com http://devilday.hi5.com ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
pdhamma
สมาชิก

ตอบ: 1
ที่อยู่: ตรัง
สมัครเมื่อ: 15.11.07
ตั้งเมื่อ 15-11-2007 01:53
สวัสดีครับเพื่อน ๆ น้องธรรมะจากโครงงานเพลงธรรม จ.ตรัง ครับ จำกันได้ม้าย
คิดถึงทุกคนมาก โดยเฉพาะพระอาจารย์ทุกรูป
โกปีโก้ เยลโย่ และออยสบายดี
ตอนนี้เพื่อน ๆ คงสบายดีนะ
ตอนนี้น้องธรรมะกำลังดำเนินโครงงานต่อเนื่อง ทำงานหนักมาก อุปสรรคมากมายเลยทีเดียว
แต่เราก็จะไม่ท้อนะ เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนเป็นกำลังใจให้ใช่มั้ย
แล้วจะมาทักทายอีกนะ บาย

www.pdhammaclub.multiply.com เข้ามาเยี่ยมพวกเราได้นะครับsmileysmiley


pdhamma
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
ton
สมาชิก

ตอบ: 8
สมัครเมื่อ: 06.11.07
ตั้งเมื่อ 15-11-2007 21:21
ดีครัทุกคน สะบายดีกันนะครับช่วงนี้งานมากมายเลยไม่มีเวลาเข้ามาดูคิดถึงทุกคนนะครับ จากต้น นครพนม
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร
apichart
สมาชิก

ตอบ: 2
ที่อยู่: 22/1 ม.2 ต.หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร
สมัครเมื่อ: 16.11.07
ตั้งเมื่อ 16-11-2007 04:12
นมัสการพระอาจารย์ ผมชื่ออั๋น จ.ชุมพร เพื่อนๆทุกคนสบายดีไหมครับ ที่หายไปไม่ได้ไปไหนเมื่อกลับมาจากค่ายก็มีกิจกรรมที่โรงเรียนต่อพอดี หวังว่าเราคงได้มีโอกาสร่วมค่ายกันอีกนะครับ

ปล.พระอาจารย์หรือเพื่อนมีอะไรก็ติดต่อมานะครับ apicreabroi@thaimail.com 084-0563842


aun
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
oilsazasaza
สมาชิก

ตอบ: 2
สมัครเมื่อ: 17.11.07
ตั้งเมื่อ 17-11-2007 02:26
นมัสการพระคุณเจ้าสวัสดีเพื่อนๆทุกคนนะคับ วันนี้เป็นวันแรก(ออย)ที่ผมได้เข้ามา กลับมาถึงงานเต็มหัวเลย แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้หยุดที่จะทำความดีต่อไปนะคับโครงงานของเราเป็นไปได้ด้วยดี ก็อยากให้ทุกคนจริงจังในการทำความดีตอไปนะคร้าบ และผมก็ยังดีใจนะคับที่ยังมีเพื่อนเยาวชนที่คิดจะทำความดีเหมือนผมยังตระหนักถึงสภาพปัญหาของเยาวชนอีก ยังคิดถึงเพื่อนทุกคนในค่ายนะคับ สุดท้ายนี้ก็จะนำประวัติของกลุ่มพี่ธรรมะให้อ่านนะคับ

โดย เยาวชนกลุ่มพี่ธรรมะ

โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ จังหวัดตรังมิตรภาพ อุดมการณ์ ความฝัน...พี่ธรรมะ เป็นเยาวชนกลุ่มหนึ่งที่ได้ตัดสินใจเข้าร่วมในโครงการประกวดโครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ “เยาวชนไทยทำดีถวายในหลวง” เมื่อปี พ.ศ. 2549 มีสมาชิก 8 คน ใน 7 คนเป็นนักเรียนชั้นม.6 ได้แก่ ฉัตร จอม รอง บิ๊ก จิ๊บ นน ผิว และอีกคนเรียนอยู่ชั้นม.4 ชื่อกาย มีครูที่ปรึกษาชื่อนายชาตรี พระสงฆ์ที่ปรึกษาชื่อพระชัยณรงค์ และผู้บริหารที่ปรึกษาคือดร.สัญญา ศรีวิเชียร ครูใหญ่และผู้จัดการโรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ จังหวัดตรัง

ชื่อโครงงานของพี่ธรรมะก็คือโครงงานรู้รักสามัคคี รวมพลังคนดี บำเพ็ญบารมี ถวายในหลวง โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญคือจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างค่านิยม “สุขใจที่ได้ทำดี” ให้แก่เยาวชนและคนในสังคม ตลอดถึงสร้างโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนวิถีพุทธที่เข้มแข็ง

สมาชิกในกลุ่มพี่ธรรมะทุกคนได้มุ่งมั่นและพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะสร้างความดีงามให้เกิดขึ้นในสังคมโดยใช้โครงงานเป็นเครื่องมือ ในการทำโครงงานใช้หลักพึ่งตนเอง เริ่มตั้งแต่การหางบประมาณก็หากันเองโดยใช้วิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำพวงกุญแจไม้มะขามที่ต้องนั่งทำกันเป็นเดือน ๆ ไม่ได้หลับไม่ได้นอน รวมไปถึงการเปิดร้านขายสินค้า ขอความอุปถัมภ์ช่วยเหลือจากผู้บริหาร ครูอาจารย์และเพื่อน ๆ น้อง ๆ ในโรงเรียน และค่าตอบแทนจากการไปเป็นวิทยากรอบรมคุณธรรมจริยธรรมให้แก่เยาวชนและประชาชน

เมื่อได้งบประมาณเราก็จัดทำเอกสารแล้วก็ไปสำรวจข้อมูลโดยการเดินสัมภาษณ์พี่น้องชาวทับเที่ยงกันเป็นวัน ๆ ได้ข้อมูลดิบมาแล้วก็มานั่งวิเคราะห์สรุปข้อมูล แล้วก็ประชุมวางแผนงานขั้นต่อไป

ช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนเราก็ส่งสมาชิกลุ่มไปเข้าร่วมค่ายเยาวชนภาคฤดูร้อนของป.ป.ส.จำนวน 8 ค่าย โดยไปค่ายละหนึ่งคนเพื่อไปหาความรู้และประสบการณ์มาใช้ในการทำโครงงาน ซึ่งกว่าจะได้ไปกว่าจะได้กลับต้องลำบากแสนสาหัสในเรื่องงบประมาณเอย เรื่องการเดินทางเอย แต่ประสบการณ์และความรู้ที่ได้ก็คุ้มค่ามาก ๆ เช่นกัน เพราะหมากตานี้เองที่ได้นำพากลุ่มของเราผ่านพ้นอุปสรรคใหญ่ครั้งหนึ่งในอนาคต

เราต้องเขียนป้ายโครงงานของเราทั้ง ๆ ที่ก็ไม่มีใครเขียนเป็น แต่เราเขียนด้วยใจแล้วก็เขียนจนเสร็จ แม้จะไม่สวยมากแต่มันก็ติดเด่นอยู่ในโรงเรียนเป็นปี ๆ นอกจากนั้นเราก็คิดกิจกรรมวิถีพุทธที่จะทำในโรงเรียนตอนเปิดเทอม แล้วก็เริ่มเขียนป้ายกิจกรรมย่อยต่าง ๆ มากมายเต็มไปหมด เรียกได้ว่าตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมจนถึงเปิดเทอมปีการศึกษาใหม่เดือนพฤษภาคมไม่มีใครได้พักเลย

ในช่วงปิดเทอมเราก็ไปบำเพ็ญประโยชน์หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการไปอบรมคุณธรรมจริยธรรมให้แก่น้อง ๆ ที่เรือนวาสนา การไปเป็นวิทยากรอบรมสามเณรภาคฤดูร้อนที่วัดไทรงาม และการพัฒนาบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน

ในช่วงนั้นเราทำงานหนักมาก หลายครั้งที่เราท้อเพราะอุปสรรคปัญหา หลายครั้งที่สมาชิกในกลุ่มไม่เข้าใจกันเอง หลายครั้งที่เราไปตามสมาชิกที่ยอมแพ้ให้กลับมาสู้กันใหม่ แต่ก็หลายครั้งที่เราหัวเราะเสียงดังด้วยกัน

เปิดเทอมมาเราก็เริ่มด้วยการรณรงค์กิจกรรมวิถีพุทธในโรงเรียนกันอย่างเอิกเกริก ผู้บริหาร ครูอาจารย์และนักเรียนให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี เรารณรงค์ทั้งหน้าเสาธง ในห้องเรียน ทางเดิน ไปจนบริเวณหน้าห้องน้ำ จนโรงเรียนของเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นมากทีเดียว

เริ่มตั้งแต่ตอนเช้ามีครูและนักเรียนไปยืนสวัสดีต้อนรับนักเรียนที่มาโรงเรียน ยิ้ม ไหว้ ทักทายกันอย่างมิตรไมตรี ตอนเข้าแถวก็เข้าแถวกันตรงเวลา ไม่พูด ไม่คุย ไม่เล่นกัน เข้าทำนองแถวไม่ตรงธงไม่ขึ้น ต่อจากนั้นก็มีการบรรยายธรรมของนักเรียนบ้าง ของผู้บริหารและครูบ้าง ของพ

ระอาจารย์ในวันพระบ้าง เป็นช่วงเช้าที่แจ่มใสจริง ๆ

นอกจากนี้เราก็ยังได้ทำกิจกรรมอีกมากมาย เช่นกิจกรรมกฎห้าข้อก่อเสน่ห์ กิจกรรมชิดซ้ายไม่ปลอดภัยชิดขวาไว้ผ่านตลอด กิจกรรมเข้าแถวแล้วซื้อ กิจกรรมสุขาพาสุข และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้เรารู้สึกมั่นใจว่าในการประกวดโครงงานคุณธรรมในครั้งนี้เราจะได้เข้ารอบต่อไป ไม่ใช่เราอยากจะชนะ แต่เราอยากจะมีโอกาสที่จะได้บอกให้คนทั้งชาติรู้ว่าเยาวชนก็สามารถทำความดีได้เหมือนกัน

แต่ผลการประกวดโครงงานออกมาว่าเราได้รางวัลที่สาม เราเสียใจกันมาก อาจเป็นเพราะเราทุ่มเทมากเกินไปก็ได้ แต่แล้วพี่นักข่าวจากช่องสิบเอ็ดก็เข้ามาให้กำลังใจและเชิญเราเข้าร่วมอัดรายการสัมภาษณ์ในวันรุ่งขึ้น อย่างไรก็ตามความเศร้าของพวกเราก็ยังคงอยู่ ในดวงตาของทุกคนมีแต่คำถามว่าทำไมเราถึงแพ้

เมื่อกลับถึงโรงเรียนเราก็เข้าไปหาท่านผู้จัดการเพื่อรายงานผลการแข่งขัน ท่านให้กำลังใจแล้วก็ขอช่วยเราไปแจกธงเฉลิมพระเกียรติตอนเย็นวันนี้

ช่วงเย็นเรานั่งรถของโรงเรียนไปเดินแจกธงตามชุมชนในเขตเทศบาล เรารู้สึกสบายใจขึ้นมากทีเดียว และตอนที่เราไปแจกธงนี้เอง มียายคนหนึ่งนั่งอยู่หน้าบ้าน เราก็เดินไปแจก ยายรับธงจากเราแล้วก็ชูขึ้นเหนือเกล้าแล้วก็พูดว่า “ในหลวงท่านดีจริง ๆ ชาตินี้โชคดีเกิดมาได้เป็นข้าในหลวง ชีวิตที่เหลือน้อยนิด ขอทำความดีถวายในหลวง เจ้าประคุณ” แล้วเราก็เดินกลับมาที่รถ มีสมาชิกคนหนึ่งพูดว่าถึงแม้ว่าเราจะแพ้แต่เราก็ทำเต็มที่แล้ว เราทำเพื่อในหลวงนะ

วันรุ่งขึ้นเราก็ไปอัดรายการ พิธีกรก็สัมภาษณ์ประธานกลุ่มของเราแล้วก็ให้เราโชว์การนำเสนอโครงงานและร้องเพลงคุณธรรมที่เราแต่งขึ้นเองเพื่อใช้อบรมเยาวชน เราดีใจมากที่ถึงแม้เราจะไม่ได้เข้ารอบต่อไป แต่เราก็มีโอกาสได้ออกรายการโทรทัศน์ ได้บอกให้คนทั้งชาติได้รู้ว่าเยาวชนก็ทำให้สังคมดีได้

เสร็จจากอัดรายการเราประชุมกันและตกลงกันอย่างจะทำอย่างไรต่อไป ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่า ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เข้ารอบต่อไป แต่เราจะไม่หยุดทำความดี กลุ่มพี่ธรรมะจะดำเนินการต่อ และจะทำให้ดีกว่าที่ผ่านมา ทำงานหนักกว่าที่ผ่านมา เพื่อในหลวง

ช่วงนั้นเรามีงบประมาณอยู่ส่วนหนึง เราได้จัดค่ายอบรมเยาวชนนักพูดต่อต้านยาเสพติดและพฤติกรรมเสี่ยงของวัยรุ่น โดยพวกเราเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมดและได้เชิญโรงเรียนต่าง ๆ เข้าร่วมถึงสี่โรงเรียน อย่างไรก็ตามงบประมาณของเราก็ไม่เพียงพอ แต่เราก็ไม่คิดจะเก็บเงินจากผู้ที่มาเข้าค่าย เราได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษากับท่านเจ้าอาวาสวัดไทรงาม แล้วท่านก็สนับสนุนงบประมาณและข้าวสารมาให้เราสองกระสอบเป็นอันว่าเรามีปัจจัยพอเพียงสำหรับจัดค่ายนี้ และผลของค่ายนี้ก็เป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้อง ๆ หลาย ๆ คน ซึ่งต่อมาพวกเขาเหล่านั้นก็ได้มาสานต่องานของพี่ธรรมะรุ่นแรก และในค่ายนักพูดนั้นเองเป็นช่วงที่ทางช่องสิบเอ็ดได้นำเรื่องราวของเราออกอากาศ พวกเราและชาวค่ายตื่นเต้นมาก ใคร ๆ ในโรงเรียนก็ตื่นเต้น แม้แต่เพื่อน ๆ ของผู้บริหารที่อยู่ต่างจังหวัดก็โทรมาแสดงความยินดีกันอย่างมากมาย นับเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่พี่ธรรมะภาคภูมิใจเป็นที่สุด

นอกจากจัดค่ายเองแล้ว เราก็ยังได้รับเชิญให้ไปจัดค่ายอบรมคุณธรรมจริยธรรมเยาวชนอีกหลายค่ายจนเวลาผ่านไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม ทางเทศบาลนครตรังก็ได้ให้งบประมาณก้อนหนึ่งแก่โรงเรียนเพื่อใช้จัดค่ายอบรมคุณธรรมจริยธรรมเยาวชน ผู้จัดการได้มอบหมายให้กลุ่มพี่ธรรมะดำเนินการ และในช่วงเดือนตุลาคมเราก็ได้จัดค่ายอบรมเยาวชนผู้นำวิถีพุทธ นับเป็นค่ายที่สองที่เราดำเนินการเอง ซึ่งกว่าจะสำเร็จได้ก็ลำบากมากทีเดียว

ช่วงเดือนพฤศจิกายน สมาชิกคนหนึ่งของเราปรารภว่าอยากจะไปจัดค่ายให้แก่น้อง ๆ ที่โรงเรียนบ้านเขาหลัก เพราะว่าเคยเรียนอยู่ที่นั่น เราตกลงกันว่าจะช่วยจัดให้ แต่เมื่อไปประสานงานกับทางโรงเรียนก็ปรากฎว่าโรงเรียนไม่มีเงินที่จะจัดค่าย เราจึงต้องหางบประมาณมาจัดเอง ช่วงนั้นพอดีมีงานมหกรรมการศึกษาเอกชนจังหวัดตรังและพี่ธรรมะก็มีหน้าที่ไปตั้งซุ้มคุณธรรมด้วย เราจึงทำตู้รับบริจาค แล้วก็ไปจัดกิจกรรมสนุก ๆ ให้กับคนที่มาเที่ยวชม ซึ่งก็มีผู้ที่สนใจและช่วยบริจาคให้เราเป็นเงินจำนวนหนึ่งแต่ก็ยังไม่พอที่จะใช้จัดค่าย และตอนนั้นเวลาตามกำหนดการการจัดค่ายก็ใกล้เข้ามาทุกที

แต่แล้วก็เหมือนปาฏิหาริย์ เมื่ออยู่ดี ๆ ทางป.ป.ส. ก็จะมาขอศึกษาดูงานกลุ่มพี่ธรรมะของเรา เพราะกลุ่มของเราเคยไปเข้าค่ายภาคฤดูร้อนแล้วกลับมาดำเนินงานต่อที่โรงเรียนจนเป็นผลสำเร็จจนชื่อเสียงเลื่องลือไปถึง เราจึงได้จัดประชุมเพื่อเตรียมการต้อนรับอย่างสมเกียรติ ซึ่งวันที่เราจะจัดค่ายที่บ้านเขาหลักนั้นก็คือหลังจากวันที่ต้อนรับป.ป.ส.เสร็จนั่นเอง นี่น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่เราจะทำได้ ถ้าไม่สำเร็จเราก็ยังนึกไม่ออกว่า ค่ายนี้จะต้องลำบากสักขนาดไหน

แล้วก็เป็นไปตามคาด ทางข้าราชการจากป.ป.ส.ชื่นชมกับผลงานของเราเป็นอย่างดี เมื่อได้โอกาสเราจึงได้พูดเรื่องการจัดค่ายที่บ้านเขาหลักแต่ยังขาดงบประมาณ ปรากฎว่าทางป.ป.ส. สนใจกับกิจกรรมนี้มาก จึงได้บริจาคงบประมาณมาให้เราก้อนหนึ่ง และขอไปดูงานตอนที่เราไปจัดค่ายด้วย พวกเรายินดี ซาบซึ้ง ในปาฏิหาริย์

วันปีใหม่เราได้ตกลงกันว่าจะไปจัดเลี้ยงกันที่บ้านพักคนชราบ้านศรีตรัง เราเตรียมงานกันพอสมควรและได้ชวนใครต่อใครไปร่วมกิจกรรมกับเรามากมาย กิจกรรมครั้งนี้เราได้รับความรู้สึกดี ๆ อย่างมากมายเลยทีเดียว คุณตาคุณยายหลายท่านกอดพวกเราแล้วก็ร้องให้ เราก็ร้องด้วย ปีหน้าเรากะว่าจะมากันอีก

หลังจากเสร็จกิจกรรมที่บ้านพักคนชราเราก็มานั่งเตรียมงานวันเด็กอีก เพราะทางโรงเรียนบ้านเขาหลักได้ขอให้ไปจัดงานวันเด็กให้ตามคำเรียกร้องของน้อง ๆ เราก็ไม่ปฏิเสธ ไปจัดให้จนเป็นที่สนุกสนานแก่น้อง ๆ ทุกคน กลับมานอนหมดแรงในห้องพยาบาลของโรงเรียน แต่แค่นี้เรื่องจิ๊บ ๆ

ตอนนี้พี่ธรรมะก็มีคนรู้จักมากขึ้น มีเครือข่ายมากขึ้น โดยเฉพาะที่อำเภอกันตัง เรามีเครือข่ายที่เข้มแข็งจนสามารถเป็นศูนย์อบรมเยาวชนได้เลย เราภูมิใจมาก ช่วงหลัง ๆ ก็มีการประชุมเครือข่ายด้วย เรารู้สึกว่าเครื่อข่ายความดีของเราขยายใหญ่มากขึ้น

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2550 เราได้จัดงานครบรอบ 1 ปีของการก่อตั้งพี่ธรรมะที่สถานีวิทยุอันดามันเรดิโอ มีการเลี้ยงอาหารฟรีซึ่งพวกเราออกเงินกันเองบวกกับเงินกลุ่ม แล้วก็มีการแสดงบนเวที ที่สำคัญก็คือเราได้โชว์ผลงานในรอบ 1 ปีของเราด้วย มันเยอะไม่ใช่เล่นเลยจริงๆ

มาถึงตรงนี้กับหนึ่งปีที่ผ่านมา ต้องเจออุปสรรคปัญหามากมาย คำว่า มิตรภาพ อุดมการณ์ และความฝัน ช่างเป็นคำที่มีค่าและมีพลังมหาศาล แต่เมื่อถึงวันใกล้หมดภาคการศึกษา ความกลัวก็เข้ามาแทนที่ เพราะสมาชิกพี่ธรรมะถึง 7 คน ต้องจบการศึกษาไป แล้วพี่ธรรมะจะยังมีอยู่อีกหรือเปล่า

ในที่สุดพี่ธรรมะรุ่นแรกก็ได้แยกย้ายกันไปศึกษาต่อและเฝ้ารอวันที่จะได้มาพบกันอีกครั้ง เฝ้ารอน้อง ๆ ที่จะมาสานงานต่อ เฝ้ารอวันที่จะพิสูจน์ว่า เมื่อเวลาผ่านไป มิตรภาพ อุดมการณ์ ความฝัน ที่เคยได้สัญญากันไว้นั้น จะคงอยู่หรือสูญสลายไปกับสายลม

และแล้วพี่ธรรมะรุ่นที่ 2 ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อที่จะสานต่องานและความดีของรุ่นพี่ ที่สำคัญก็คือการสานต่อความฝันที่พี่ ๆ ทำไม่สำเร็จ นั่นคือการนำโครงงานของพี่ธรรมะไประดับประเทศเพื่อประกาศให้คนทั้งชาติรู้ว่า เยาวชนก็สามารถสร้างสิ่งดี ๆ แก่สังคมได้เช่นกัน

แล้วพี่ธรรมะรุ่นที่สองก็ได้โลดโผนอยู่ในยุทธจักรนักสู้เหมือนอย่างรุ่นพี่กับการเข้าร่วมประกวดโครงงาน ภายใต้ปัญหาและอุปสรรคที่เลวร้ายกว่ารุ่นพี่ ที่สำคัญพี่ธรรมะรุ่นที่ 2 ก็มาจากหลายหลากขวบปี ตั้งแต่ม.1 จนถึงม.6 จึงขาดวุฒิภาวะมากกว่ารุ่นพี่มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่มีไม่แพ้รุ่นพี่นั่นก็คือความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำความดีถวายในหลวง

ถึงตอนนี้เหมือนกับว่าพี่ธรรมะได้เติบโตขึ้นอีกขวบปีหนึ่ง และก้าวต่อไปก็คงจะต้องพานพบกับความผิดหวัง ความท้อแท้ ปัญหา และอุปสรรคอีกนานัปการ ก็เชื่อเหลือเกินว่าจะผ่านพ้นไปได้

ขอขอบคุณทุกแรงกำลังใจที่ให้เราตลอดมา
เพลงธรรมนำเยาวชน
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
oilsazasaza
สมาชิก

ตอบ: 2
สมัครเมื่อ: 17.11.07
ตั้งเมื่อ 17-11-2007 02:28
www.peedhammaclub.multiply.com
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
tomnarak
สมาชิก

ตอบ: 3
สมัครเมื่อ: 18.11.07
ตั้งเมื่อ 18-11-2007 04:34
ดีครับบบบ

เพื่อนๆๆ ชาวค่ายทุกๆคน

ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาเลยอ่ะ เพราะว่า ต้องเรียน เรียนหนักมาก อีกอย่าง คือ เราต้องทำโครงงาน

เลยไม่ค่อยมีเวลาไป ไร้สาระ เหมือนเมื่อก่อนแล้วล่ะ ตั้งแต่ทำโครงงานก็รู้สึกตัวเองมีค่ามากขึ้น

คิดถึงเพื่อนๆ ทุกคนเลย

คง งง ล่ะสิ ว่า เราเป็นใคร

ชื่อ ต้อม นะครับ ประธานคณะกรรมการโครงงานคลินิกคุณธรรม ร.ร ฤทธิยะวรรณาลัย สพท.กทม.เขต 2

ถ้ายังนึกไม่ออก ก็ คนที่ เท้าเจ็บ นั่นแหละ ตอนนี้ เท้าก็ดีขึ้นแล้ว แต่ยังไม่หายดีเลย

ยังไมได้ไปหาหมอ เดินได้ปกติ แต่วิ่งเร็วๆไม่ได้ แต่วิ่งจ๊อกกิ้ง ได้

ก็ อยากเจอเพื่อนๆ ทุกๆคน ย้ำ ทุกๆคน อีกครั้งนึง ตั้งใจทำโครงงานกันนะ เราจะได้พบกันอีก

อยากคุย ก็ tomnarak_jung@hotmail.com หรือ 086-882-1287 บอกด้วยนะว่า เป็นเด็กค่าย

ไปล่ะคับ บ๊ายบายยยยsmiley
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: อยากให้ส่งงานเขียนกันเยอะๆครับ
dday
ผู้ดูแลระบบ

รูปภาพสมาชิก

ตอบ: 118
ที่อยู่: http://www.myspace.com/devilday
สมัครเมื่อ: 06.09.06
ตั้งเมื่อ 18-11-2007 09:41
ก่อนอื่นต้องสาธุกับ p'ธรรมะ ด้วยครับ ที่นำงานเขียนมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้อ่านกัน

อยากให้ 39 โครงงานที่เหลือหรือน้องๆคนอื่นๆช่วยกัน นำงานเขียนที่บอกเล่าประสบการณ์ในการทำโครงงาน หรือความประทับใจอื่นๆ รวมทั้งเรื่องราวดีๆมาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านนะครับ

ความดี ยิ่งเล่า ยิ่งบอกต่อ ยิ่งมีพลังครับ
d_d_a_y_@hotmail.com id_dxyz@yahoo.com http://devilday.hi5.com ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
nuth
สมาชิก

ตอบ: 1
สมัครเมื่อ: 19.11.07
ตั้งเมื่อ 19-11-2007 03:47
นมัสการพระอาจารย์เจ้าคะ และธรรมสวัสดีเพื่อนๆทุกคน หวังว่าเพื่อนๆทุกคนคงจะสบายดีนะ ส่วนเราก็สบายดี แล้วแก๊สซี่สบายดีหรือเปล่า ส่วนเนสตุ้มไม่ต้องเป็นห่วงเค้าสบายดีเพราะมีเราคอยดูแล มีอะไรก็โทรหานะ และฝากบอกพวก บาส ต้อม ดวยว่าคิดฮอดเด้อ
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
supattra chaiwungraj
สมาชิก

ตอบ: 4
ที่อยู่: สกลนคร
สมัครเมื่อ: 17.11.07
ตั้งเมื่อ 19-11-2007 03:53
นมัสการพระอาจารย์เจ้าค่ะ และธรรมะสวัสดีเพื่อนๆชาวค่ายทุกคน วันนี้พระอาจารย์มหาพงศ์นรินทร์ พระอาจารย์เกียริศักดิ์และทีมสื่อจากอุดรฯมาที่โรงเรียนของพวกเราสกลราชวิทยานุกูล๒ จ.สกลนคร เป็นที่แรก ตื่นเต้นมากๆค่ะไม่คิดว่าพระอาจารย์จะมาเร็วขนาดนี้เพราะมีหลายๆจังหวัดทั่วประเทศ ก็ขอขอบพระคุณพระอาจารย์ที่เป็นกระจกให้คำแนะนำกับพวกเรากลุ่มแกนนำ พวกเราจะตั้งใจดำเนินการต่อไปเจ้าค่ะและจะปรับปรุงให้ดีขึ้นในส่วนที่บกพร่องเจ้าค่ะ
คิดถึงเพื่อนๆทุกคนเลยค่ะ วันเวลาช่างผ่านไปรวดเร็วจริงๆนะคะ เหมือนเรื่องราวทุกอย่างเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน เพื่อนๆพี่ๆเคยได้ยินไหมคะ ว่าเวลาเป็นสิ่งที่มีค่าและเป็นสิ่งเดียวที่หาซื้อไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เราต้องทำเวลาทุกวินาทีให้มีค่ามากที่สุด เหมือนกับในตอนนี้ที่เพื่อนๆพี่ๆได้ทำความดีต่อเนื่องโดยการสานต่อโครงงานไงคะ ก็สุดท้ายขอให้พระอาจารย์ทุกรูป เพื่อนๆชาวค่ายทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มสีจีวร รักษาสุขภาพด้วยนะคะช่วงนี้อากาศหนาวแล้วค่ะ
ขอฝากกำลังใจถึงเพื่อนๆทุกคน
หากเหนื่อย.....ก็จงพัก
แม้จะหนัก อย่าท้อและอย่าถอย
ก้าวต่อไปตามฝันที่เราคอย
ด้วยดวงใจดวงน้อยๆของเราเอง
ป.ล.ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนทำความดีต่อไปค่ะ
ต๋อม สกลฯsmiley


With love from supattra.
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
kiat999
สมาชิก

ตอบ: 6
สมัครเมื่อ: 19.11.07
ตั้งเมื่อ 19-11-2007 08:46
อ้าว...ต๋อม...นี่เอง...smiley


พัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ผอ.คณะครูท่านก็เอาเอาใจช่วยดีนะ...เห็นแล้วอบอุ่นด้วยนะ...

อ้อ...อย่าลืม...เก็บภาพvdoแล้วส่งมาให้นะ...smiley
พระมหาเกียรติศักดิ์
www.thelittlekpy.com
www.thelittlekpy.com ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
pakdee
สมาชิก

ตอบ: 9
สมัครเมื่อ: 06.11.07
ตั้งเมื่อ 21-11-2007 07:29
http://www.oknation.net/blog/childwriter

ฝากบล็อกนักเขียนน้อย(วิหคแห่งฟ้าด้วยน่ะค่ะ)ด้วยนะค่ะ
คิดถึงเพ่อนทุกคน แล้วก็พระอาจารย์ทุกรูปมากเลยค่ะ
sasima456@hotmail.com http://www.oknation.net/blog/childwriter ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
pakdee
สมาชิก

ตอบ: 9
สมัครเมื่อ: 06.11.07
ตั้งเมื่อ 21-11-2007 07:33
ช่วงนี้ก็ฤดูหนาวรักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ
sasima456@hotmail.com http://www.oknation.net/blog/childwriter ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
AoFZA_KruB
สมาชิก

รูปภาพสมาชิก

ตอบ: 7
ที่อยู่: SrisongKramWittaYa ScHool ,LOEI
สมัครเมื่อ: 04.11.07
ตั้งเมื่อ 22-11-2007 08:22
ดีคับผมอ๊อฟจากสีเหลืองคับ ช่วงนี้อากาศหนาวมั๊กๆก็ขอเชิญชวนพี่น้องชาวค่ายสุดยอดฯทุกคน
มาเที่ยวที่ จ เลย สิคับ อยากให้หนาวๆๆด้วยกัน งัยก็ติดต่อมานะครับ คิดถึงชาวค่ายทุกคนครับผม

ปล ฝากดูช่องโมเดิลไนท์ วันอาทิตย์ที่25 พฤศจิกายน 20.40 น ก็รายการปราชณ์เดินดินมาถ่ายทำที่โรงเรียนเกี่ยวกับศิลปะ งัยถ้าว่างก็ฝากดูด้วยนะครับ(ถ้าไม่มีรัยผิดพลาดนะ)smileyAoFZA_KruB @_@~
@SriSongKramwiTTaYa ScHool
&Princess Maha Jakri Sirindhon Art Center ,Loei


แก้ไขโดย AoFZA_KruB เมื่อ 25-11-2007 03:46
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
Nuulin_kuB
สมาชิก

ตอบ: 2
ที่อยู่: 111/11 หมู่ 2 ต.นามะตูม อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี 20140
สมัครเมื่อ: 11.11.07
ตั้งเมื่อ 22-11-2007 09:50
กราบนมัสการพระอาจารย์เจ้าค่ะ หนูได้มีโอกาสเข้าไปลงทะเบียนโครงงานค่ะ(พึ่งเคลียร์งานที่โรงเรียนเสร็จ) แล้วตรงที่ให้กรอกข้อมูลของสมาชิกนะค่ะมีให้กรอกแค่10คนเอแต่กลุ่มของหนูมี 12คนค่ะ
จะทำอย่างไรดีค่ะ
- - monkeylinnaja@hotmail.com - - ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
ton
สมาชิก

ตอบ: 8
สมัครเมื่อ: 06.11.07
ตั้งเมื่อ 23-11-2007 01:57
สวัสดีชาวค่ายทุกคนครับ คิดฮอดทุกคนหลายๆๆ นครพนมหนาวมากๆๆๆๆมากๆๆๆๆเลยครับ ว่าวๆๆเวะมาเทียวพระธาตุ พนมนะครับ smiley ต้น นครพนมครับ
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
Chayapanyo
สมาชิก

ตอบ: 1
สมัครเมื่อ: 10.11.07
ตั้งเมื่อ 24-11-2007 10:12
จะมีใครมาช่วยทำฝายที่เชียงใหม่บ้าง

๒ ธันวานี้

ไปดู

ที่http://www.pantown.com/board.php?id=3856&area=1&name=board1&topic=510&action=view

smileysmiley
ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
caRamale_69
สมาชิก

ตอบ: 1
ที่อยู่: 85 หมู่ที่ 5 ต.บ้านโป่ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่
สมัครเมื่อ: 26.11.07
ตั้งเมื่อ 26-11-2007 05:45
ดีนะงับทุกคน เพื่อนๆโครงงานคุณธรรมทุกคน เราเปงหนุ่มน้อยหน้ามน คนเชียงใหม่นะคับ - -?

อะแน่ะ งงอ่ะดิว่าเราเปงคราย แต๊แด่น เราคือติ๊กเจษ อะม่ายช่าย เราคือ นิกกี้งับป๋ม จามได้ป่ะงับ........

ก้อคนที่เปงอ้ายคนจนงัยคับ ตอนที่แสดงละครง่ะ อิอิ พูดแระขำง่ะ

คิดถึงทุกคนมากๆนะคับ มิตรภาพมันยังอยุ่ในจัยเราเสมอไปนะงับ

caRamale_69
http://caramel-man69.hi5.com
cham_poo25@hotmail.com http://caramel-man69.hi5.com ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: เพลงเพราะมั๊กๆ
dday
ผู้ดูแลระบบ

รูปภาพสมาชิก

ตอบ: 118
ที่อยู่: http://www.myspace.com/devilday
สมัครเมื่อ: 06.09.06
ตั้งเมื่อ 26-11-2007 06:08
ขอนำเพลงของ pdhamma www.pdhammaclub.multiply.com ขึ้นเว็บบล็อกด้วยนะครับ


เพลงเพราะ และถูกใจมากมาย ฟังไปยิ้มไป smileysmileysmiley

พี่นำไปถวายพระอาจารย์สำหรับ เปิดให้น้องๆในค่ายเยาวชนค่ายอื่นๆฟังต่อไป


http://gotoknow.org/blog/moralsong/149383

สาธุ pdhammaด้วยครับ
d_d_a_y_@hotmail.com id_dxyz@yahoo.com http://devilday.hi5.com ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เขียน RE: จากใจถึงเพื่อนสุดยอดยุวชนกัลยาณมิตร.. (สมัครสมาชิกก่อนนะ)
moralproject
ผู้ดูแลระบบ

ตอบ: 82
สมัครเมื่อ: 17.03.06
ตั้งเมื่อ 26-11-2007 09:10
Copy มาจากฝากข้อความ
ton
13/11/2007 11:58 [แก้ไข]
นมัสการพระอาจารย์สวัสดีครับเพื่อนทุกคนผม ต้น ประธาน สี จีวรพระ
คิดทุกคนมากเลย อยากให้มีกิจกรรมมาทำรวมกันอีกครั้ง
ไงก็ไห้ mail เเล้วกัน tonnns@hotmail.com
บาย คิดๆๆๆๆๆถึงๆๆๆๆ
ส่งข้อความส่วนตัว
หน้า 2 จาก 5 < 1 2 3 4 5 >
ข้ามไปยังกระดาน:
๑๐ ปี โครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ
ธ.ค. ๒๕๔๘ - ธ.ค. ๒๕๕๘
สู่ปีที่ ๑๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๙
ล็อกอิน
ชื่อ

รหัสผ่านถ้าคุณไม่ใช่สมาชิก
สมัครที่นี่

ถ้าลืมรหัสผ่าน
สามารถขอใหม่ได้ที่นี่.
แบบสำรวจ
ท่านทราบหรือไม่ว่า โครงงานคุณธรรม ที่ดีที่ถูกต้องควรเป็นเช่นไร?

เป็นงานใหญ่ของโรงเรียน นักเรียนมาช่วยนำเสนอให้

เป็นงานของคุณครูที่ต้องการมีผลงาน จึงให้นักเรียนมาทำ

เป็นงานของคุณครูที่อดทนดูนักเรียนที่มีพฤติกรรมไม่ดี ไม่ไหวแล้ว สั่งบังคับให้นักเรียนมาทำ

เป็นงานที่นักเรียนรวมกลุ่มกันคิดริเริ่มขึ้นมาเองเพื่อแก้ปัญหาของตนเองหรือของโรงเรียน-ชุมชน โดยมีคุณครูหรือผู้บริหารเป็นผู้ให้คำปรึกษาและสนับสนุน

คุณต้องล็อกอินก่อน.